NHẤT TÂM

Mình không tìm hiểu sâu về Phật Pháp, không rành về giáo lý, nhưng cái tâm hướng Phật mình nghĩ là thứ học được từ cuộc sống, từ những biến cố, những câu chuyện xảy ra trong đời.

Chính mình cũng là người thay đổi nhiều trong suy nghĩ và cách sống kể từ khi được tiếp xúc với Phật Giáo. Dù chưa quy y hay chăm chỉ đi nghe giảng, bởi bản thân còn phân tâm, chưa thực sự chú tâm nhiều nhưng tự cảm thấy vô cùng thanh thản và hướng thiện từng ngày mỗi khi làm được một việc có ý nghĩa. Những việc ý nghĩa không chỉ là từ thiện bên ngoài hay làm gì to tát mà đó còn là việc sống trách nhiệm với chính mình không gây phiền hà cho ai, đôi khi chỉ đơn giản là bỏ qua lỗi lầm trong quá khứ cho một ai đó, là sống đa chiều hơn hay là bớt ích kỷ hơn. 

Hai đức tính quan trọng trong lối sống Phật là sống ngay thẳng và đạo đức. Nhân chuyện mấy ngày nay có một vài bạn bè mình biết, mình từng tiếp xúc, từng chứng kiến họ ứng xử, đối xử với bạn họ (mình cũng quen và chơi cùng) trong cuộc sống không được tốt đẹp lắm, chơi xấu nhau, lật lọng trong tình thế khó khăn nhưng lại khá chăm chỉ đi chùa chiền, khấn vái, tung nhiều hình ảnh sâu sắc nơi đất Phật, một lần, hai lần đến nhiều lần, mình chỉ cười trừ, không quá thể hiện bức xúc như lần mẹ mình mất. Hồi đó, mình nhớ mình đã khá bức xúc với vài người ngày ngày tụng kinh niệm Phật có những hành động hơi tệ khi mẹ mình trên giường hấp hối, hay sau ngày mẹ mất (không tiện nói ra). Có những người đi theo hội Phật giáo hàng vài năm trời, nghe cả trăm bài giảng, đi từ thiện khắp nơi, trong một lần nói chuyện với chị em mình vẫn nói chuyện kiểu: Trăm ngày thì phải làm to, hoành tráng chứ? "To", hoàng tráng" để làm gì? Cả năm cả tháng không một lần màng đến bát hương nhưng chỉ cần một lần làm cỗ lớn là thể hiện "tình yêu thương" bao la bát ngát chăng? Kể cả trong đám của mẹ, mình không khóc một giọt nước mắt vì tin vào việc, mình trưởng thành, mẹ sẽ không phải vấn vương, lo lắng. Mình biết sau đó có rất nhiều người nhìn vào mình và nói, nhưng chỉ cần điều đó khiến mình thanh thản với bản thân, mình sẽ làm đến cùng. 


Hôm nay sân si chút, mình chỉ vài dòng nhắn nhủ đến vài người bạn đó: Khấn vái cầu lạy là thêm cái nợ. Hãy tốt với người khác, ắt nhận được quả ngọt.

Bài viết đăng lại từ Facebook - 06/04/2018


Nhận xét

Bài đăng phổ biến