Hành trình CONNECTING PEOPLE

Ở một bài viết gần đây, mình có chia sẻ với các bạn về một khóa học online free rất hữu ích dành cho fresher mình đang theo học của anh Hùng Cường (http://kienthucnhansu.com/fresher_training/).
Hôm nay lại có dịp ngồi chia sẻ một chút cảm nhận sau cái nhiệm vụ thứ 6 anh Cường giao cho mình :
GIAO TIẾP VỚI MẠNG XÃ HỘI
(Nghĩ lại thấy chả liên quan với cái tựa đề của mình lắm, cơ mà mình nghĩ đó là cái mình đang thu nạp được sau nhiệm vụ này )Nói đến mạng xã hội chắc nhiều bạn sinh viên ngồi ở đây mới chỉ nghĩ tới facebook, twitter….. mà nhiều người lại không để ý đến mạng xã hội Linkedin _ một trang mạng xã hội nghề nghiệp vô cùng là hữu ích.
Và nhiệm vụ nhỏ đầu tiên trong nhiệm vụ lớn của mình là kết nối 500 tài khoản cùng nghề khác trên linked in!!!.
500 connect cùng nghề HR. Hè hè. Ban đầu cũng hơi bị chủ quan luôn vì nghĩ chắc nó cũng đơn giản :D . Sau cái ngày chủ nhật nhận nhiệm vụ mới biết con số 500 không dễ hoàn thành tẹo nào với mình.
Cũng may là mình cũng lập tài khoản này trước đó và cũng đã sửa sang lại chút ít ^^.  Cách đấy mấy hôm còn được 1 anh training quen biết trong HCM “ nhắc nhở “ là chăm chút lại cái profile cho cẩn thận và đẹp đẽ vào vì nó thật sự rất quan trọng với sự nghiệp sau này. (Cái này các bạn muốn biết tầm quan trọng thì hãy lên mạng tìm hiểu luôn nhé. Không thừa đâu và sau đó thì hãy lập ngay một tài khoản Linked in cho mình và đừng lập cho nó có như mình trước đó ^^). Một vài trang mình có tìm hiểu qua trước khi bắt đầu với Linked in :

http://www.vnjobs.com.vn/tu-van-nghe-nghiep/Linkedin-la-gi-Tan-dung-Linkedin-de-tim-viec--Tai-sao-khong-362
(Ngoài ra còn rất rất nhiều trang các bạn có thể tự tìm ^^)

Vì trước đó ít động đến cái Linked in này nên là lúc đầu mình dùng không quen, cứ bị ức chế ^^. Sau vài ngày mờ mắt connect bất cứ khi nào rảnh rỗi và có máy, mình cũng rút ra được một chút kinh nghiệm để tìm kiếm người trong nghề và để họ accepts mình ^^. Mình chia sẻ một vài điều để các bạn làm sau mình thì sẽ nhanh chóng connect đúng người đúng đối tượng:
- Ảnh đại diện đẹp và chuyên nghiệp, thể hiện được cá tính của bạn càng hay :D ( quan trọng lắm nhé ^^)
- Nêu rõ nghề nghiệp hoặc ngành học mình đang học ( khả năng connect người trong nghề cao)
- Profile cố gắng hoàn thành càng nhiều càng tốt.
- Tìm kiếm các group về nghề của bạn, sau này tìm kiếm những người trong nghề từ ngay các group này nhiều vô kể. Ví dụ như mình là HR thì tìm được một vài Group như: Viet Nam CPO Club, Recruiterlink.
- Tìm thêm bạn bè trong nghề từ chính những người mà bạn đã connect mà cùng nghề ( lại bạt ngàn luôn, send không kịp lời mời connect luôn :D ). Như mình chỉ tìm bạn bè từ danh sách của một số anh chị. Mỗi người đó lại tìm thấy một số người, cứ thế tìm được rất rất nhiều nhé :D.
Sau mấy ngày làm việc với Linked in mình phát hiện ra một vài điều nhỏ nhỏ. Ví dụ như là trong Nam mọi người sử dụng Linked in hơn ngoài Bắc. Và thứ hai là đọc Profile của những người chuyên nghiệp , mình sẽ học được rất nhiều trong việc PR bản thân.
Với nhiệm vụ kết nối 500 tài khoản cùng nghề trên facebook thì không khó khăn bằng vì một phần mình cũng đã chủ động connect với những người cùng trong nghề từ trước đó. Cách tìm kiếm người cùng nghề cũng sử dụng Linked in.
Có một vài trường hợp anh chị khi mình gửi lời kết bạn có inbox hỏi mình lý do kết bạn. Mình cũng trả lời luôn là muốn được connect với nhiều anh chị trong nghề để phát triển. Có rất nhiều anh chị rất nhiệt tình và nói nếu có gì có thể giúp anh chị ấy sẽ giúp. Hay chưa nào ? :D . Mình thật sự cũng không ngờ đấy. 
Các group về nghề HR của mình thì mình cũng đã gia nhập nhiều từ trước đấy . Và mình cũng chọn những Group hoạt động thường xuyên và số lượng member kha khá và bài đăng hữu ích: Hr link, Hr Global, Chief People Officer, Hr tuyển dụng, Hr Training. 
Ngoài ra còn một số nhóm : Hr Group, Hr Shop, Dien dan nhan su, HRM ( Quản trị nhân lực), Hr Pro. 
Các group này trước đó mình tìm chủ yếu cũng từ phần nhóm các anh chị làm nhân sự đang tham gia hoặc search từ Facebook theo từ khóa liên quan.
Group mail trong nghề như : Hr14.1 , CPO21, DTK4, HR - Hà Nội, VNHR ( Viet Nam Human Resources), Hr Hanoi.
Một vài diễn đàn uy tín mà người làm nhân sự cần biết.  Hr Link, Hr Global.Mình chủ yếu cập nhật thông tin và hay đọc ở Hr link. Có rất nhiều chia sẻ hay ho về tất tần tật các vấn đề liên quan đến nhân sự của các anh chị làm nhân sự mà mình được nghe 
Một vài trang web hay cũng nên khám phá : Tạp chí CRM, eduviet ( rất nhiều khóa học cho nhân sự, thông tin, kiến thức).
Nhiệm vụ connect qua Skype thì cũng không phải là quá khó khăn vì trước đó khi mình gia nhập Hr Global. Mình đã được anh Hải add vào group C& B. Nói là C & B, cơ mà thấy anh chị bàn luận " thập cẩm" các vấn đề luôn tất nhiên là đều liên quan đến nhân sự. Cả đăng tin tuyển dụng, luật lao động,..... Và mình tìm kiếm anh chị cùng nghề từ chính trong Group này hoặc gõ theo tên trên Fb anh chị đang sử dụng. 
Thường thì với những người chuyên nghiệp. Họ thường sử dụng một tên trong các tài khoản trên diễn đàn, mạng xã hội để làm " thương hiệu cá nhân", để mọi người tìm thấy dễ dàng hơn. Nên mình hay tìm theo cách này ^^.
Các blog về nhân sự thì trước đó mình cũng đã chăm chỉ đọc của anh Hùng Cường, anh có rất nhiều blog phục vụ cho các mục đích khác nhau và cùng liên quan đến nhân sự. Hoặc blog của chị Ánh Nguyệt cũng rất nhiều thông tin và kiến thức nhân sự được chia sẻ. Ngoài ra gần đây kết bạn với một anh trên Fb là Anh Tuan Vu ,mình thấy blog của anh cũng khá hay (https://kienthucnhansu.wordpress.com/) 
Hoặc bạn search theo bác Gồ cũng ra rất nhiều Blog. Việc của bạn chỉ là chọn lựa, tìm kiếm Blog phù hợp với bản thân và dành thời gian để đọc những thông tin rất có ích. 
Ngoài ra bài viết này cũng khá hữu ích :
http://blognhansu.net/ngay-nhan-su-vn/hr-group/
Dạo vòng quanh một hồi, chúng ta sẽ thấy rằng cộng đồng nhân sự cũng rất lớn mạnh và liên quan chặt chẽ với nhau.  Nếu biết sử dụng hiệu quả các mạng xã hội bạn sẽ phát huy được tối đa khả năng PR bản thân để tiến xa hơn trong sự nghiệp của mình rồi.
Qua nhiệm vụ này. Quả thật mình lại " thu hoạch" được vô cùng nhiều kinh nghiệm cho bản thân . Chỉ tiếc là không thể có thời gian để chia sẻ được hết những thứ thu nap được.
MỘT LƯU Ý NHO NHỎ SAU BÀI VIẾT NÀY:Nếu bạn là sinh viên hay cả người đã đi làm thì cũng hãy chú ý đến "hình ảnh" của mình trên mạng xã hội. Điều đấy thật sự rất quan trọng . ^^Nhận xét

Bài đăng phổ biến